Khan hiếm nhà giá rẻ

Khan hiếm nhà giá rẻ năm 1017

Các chuyên gia cho rằng giải quyết vấn đề nhà ở thương mại giá rẻ nên là ưu tiên hàng đầu hiện nay thay vì loay hoay phát triển nhà ở xã hội.

Tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017 toàn cảnh và dự báo” tổ chức sáng 10/12, các chuyên gia phân tích sự mất cân đối cung cầu của thị trường.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ chỉ rõ chênh lệch lớn trong năm 2016 ở hai thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Giáo sư Đặng Hùng Võ tại hội thảo danh giá Khan hiếm nhà giá rẻ năm 1017

Giáo sư Đặng Hùng Võ tại hội thảo đánh giá khan hiếm nhà giá rẻ năm 1017

Trong khi đó, phân khúc nhà thương mại giá rẻ có một số tín hiệu đáng mừng vào cuối năm nay. Theo ông Võ, phân khúc này cần được xem là trọng tâm để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Trong dài hạn, phân khúc nhà thương mại giá rẻ sẽ được thị trường giải quyết tốt hơn nhiều so với cơ chế nhà nước tạo ra để phát triển nhà ở xã hội. Với nhà ở xã hội, nhà nước sẽ luôn phải lo lắng chuyện trợ giúp bằng vốn, lãi suất hay đất đai… lấy nguồn lực từ nơi khác sang, do đó mất nhiều thời gian và không thể hiệu quả bằng để thị trường tự điều chỉnh.

Khan hiếm nhà giá rẻ sẽ bùng nổ trong năm 2017

Ông Võ nhấn mạnh, việc phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ sẽ do các doanh nghiệp đảm nhiệm, thị trường điều tiết thay vì bao cấp của nhà nước.

“Thị trường điều tiết bao giờ cũng nhanh hơn, hiệu quả hơn và đáp ứng tốt nhu cầu của người mua nhà hơn”, ông nói.

Nhắc lại việc Vingroup, HimLam tuyên bố tham gia phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, ông Võ cho rằng nó có thể bắt đầu một cuộc cạnh tranh có lợi cho người mua nhà. Phân khúc này chắc chắn sẽ sôi động trong tương lai.

Khan hiếm nhà giá rẻ sẽ bùng nổ trong năm 2017

Với giá rẻ, ông chỉ rõ nguồn lực phát triển nhà ở xã hội còn khó khăn hơn năm 2016.

Khan hiếm nhà giá rẻ sẽ bùng nổ trong năm 2017 Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã kết thúc và được chuyển về Ngân hàng Chính sách Xã hội làm đầu mối phát triển nhà ở xã hội.

Khan hiếm nhà giá rẻ vẫn hỗ trợ ngân hàng

Về dự báo thị trường bất động sản 2017, các chuyên gia đều đồng tình với việc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng du lịch sẽ vẫn tăng trưởng mạnh với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần phải có định hướng phân bổ không gian cho hợp lý, phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch.

Về nhà ở, phân khúc cao cấp vẫn sẽ tăng nguồn cung so với nhà ở xã hội và giá rẻ bất chấp sự trái ngược nhu cầu thị trường.

Về vốn phát triển bất động sản sẽ có nhiều nguồn lực hơn đặc biệt sẽ thu hút thêm nhiều vốn FDI vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, vốn tín dụng lãi vay ngân hàng vẫn là nguồn lực chủ yếu.

Và cũng cần rất chú ý đến động thái “siết” vốn vay bất động sản của Ngân hàng nhà nước do lo ngại mất cân đối giữa các phân khúc và tỷ lệ vay nợ quá cao.

 

Nguyễn Hiếu Công( zing.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *