Những vấn đề cần biết khi mua nhà dự án chung cư

Mua nhà dự án chung cư tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hiện nay, việc mua nhà dự án chung cư, các căn hộ chung cư đắp chiếu tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đòi hỏi người mua nhà phải tỉnh táo, có kinh nghiệm hoặc cần phải có sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn để việc mua căn hộ, nhà ở được an toàn, hiệu quả.

Rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà chung cư giá rẻ

Có thể thấy rủi ro thường gặp khi mua nhà dự án là chủ đầu tư không đủ năng lực, thời gian giao nhà chậm, tiện ích không đảm bảo, chủ đầu tư không tiến hành thủ tục chuyển nhượng để người mua nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Hiện nay, các tranh chấp giữa người mua nhà và chủ đầu tư liên quan đến các vấn đề nêu trên thường xảy ra rất nhiều. Do đó, khi chuẩn bị mua bán, ký kết hợp đồng mua căn hộ chung cư thì người mua nhà cần phải cẩn trọng, và đặc biệt là cần phải lưu ý nhiều vấn đề.

Cần tìm hiểu về pháp lý của dự án chung cư

Khi mua căn hộ, trước hết người mua cần phải biết về tính pháp lý của dự án chung cư mình định mua như đất đã được chuyển mục đích sử dụng là đất ở hay chưa, đã được cấp sổ đỏ chưa, đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, được cấp phép xây dựng, được xây bao nhiêu tầng, bên bán nhà có phải là chủ đầu tư hay không… Để biết được các thông tin này, người mua có thể tìm hiểu tại các Phòng địa chính quận, huyện. Đồng thời, người mua cũng cần xem các căn hộ mẫu để hình dung về căn hộ mà mình định mua.

Tìm hiểu pháp lý dự án khi mua nhà ở chung cư

Về các vấn đề hầm để xe, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Hiện nay, các tranh chấp về hầm để xe và giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư diễn ra khá phổ biến. Chủ đầu tư khi bán căn hộ thường giữ lại phần bãi giữ xe cho riêng mình để kinh doanh, do đó khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì người mua cần xem bãi giữ xe thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng của chủ đầu tư; nếu thuộc sở hữu riêng thì mức phí dịch vụ là bao nhiêu? Cùng với đó, người mua cũng cần xem xét tới yếu tố giá cả dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư bởi hiện nay nhiều chủ đầu tư thường lợi dụng kẻ hở của pháp luật để đơn phương áp đặt giá dịch vụ một cách bất hợp lý đối với cư dân.

Thời gian bàn giao dự án căn hộ chung cư

Thời gian nhà cũng rất quan trọng. Các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hiện nay ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng trong hợp đồng lại không nêu thời gian bàn giao căn hộ là khi nào. Nhiều hợp đồng chỉ ghi chung chung “thời gian dự kiến thi công”, “tổng thời gian thi công” hoặc thậm chí có hợp đồng còn không ghi thời gian bàn giao căn hộ. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của người mua nhà, theo đó người mua sẽ thiếu cơ sở để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ mà chủ đầu tư đã hứa miệng trước đó.

Do đó, khi ký kết hợp đồng, người mua cần đề nghị chủ đầu tư làm rõ thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể để làm cơ sở áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm khi chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ.

Hãy nghe chuyên gia và những lời khuyên tư chuyên gia :

Luật sư Nguyễn Văn Hậu : ” trước khi mua căn hộ thì người mua cần tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư. Hợp đồng thường do chủ đầu tư đưa ra, trong đó chủ đầu tư luôn nắm “phần cán”. Cho nên nói cân nhắc này nọ chứ thực ra khách hàng ít có khả năng khiến chủ đầu tư chỉnh sửa hợp đồng. Do đó, bên cạnh việc thuyết phục chủ đầu tư sửa hợp đồng mẫu lại theo ý của mình thì người mua cũng cần cân nhắc tới uy tín, thương hiệu, sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư, chủ đầu tư có nhiều dự án trước đó hay chưa, các dự án đó hiện nay như thế nào? Chủ đầu tư có hay chèn ép cư dân hay không…để quyết định mua nhà tại dự án.”

Theo cafe Land

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *