Khu vực vùng ven từ huyện lên quận nhà đất rụt rịt tăng giá

Khu vực vùng ven từ huyện lên quận đồng loạt tăng giá

Gần đây Khu vực vùng ven từ huyện lên quận giới cò lại tung tin một số khu vực tại các huyện như Hóc Môn, Bình Chánh, sắp thành lập quận mới Bình Châu trên cơ sở tách nhập một số xã của các huyện nói trên.

Theo ghi nhận của PV, khoảng hơn 1 tháng nay tình trạng “sốt đất” ở các quận/huyện vùng ven diễn ra rất đáng lo ngại. Anh Nguyễn Văn C, ngụ xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, cho biết, trước Tết anh tính mua một miếng đất ở gần nhà, chủ đất đòi 1 tỷ đồng nhưng chưa có giấy tờ nên anh chưa mua. Ra Tết, chủ đất đã nâng giá lên 1,5 tỷ đồng và vẫn chưa có giấy tờ.

Tương tự, anh Trần Văn Đ, ngụ xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, cho hay, cách đây 6 tháng anh có ý định mua một lô đất trong khu tái định cư Vĩnh Lộc B, diện tích 4x16m. Khi đó, môi giới đòi giá 800 triệu đồng nhưng anh chê đắt không mua. Mới đây, anh hỏi lại mảnh đất đó đã lên giá 1,6 tỷ đồng.

Khu vực vùng ven từ huyện lên quận nhà đất rụt rịt tăng giá

Điều đáng nói là khu tái định cư này vẫn trong tình trạng dân cư thưa thớt, hàng trăm căn hộ chưa có người ở, nhưng đất sốt vẫn cứ sốt. Ở phía sau khu tái định cư này, có một số cò đất mua đất nguyên miếng và phân lô bán nền, giấy tờ tay với giá từ 500 triệu-1 tỷ đồng, lại “đắt như tôm tươi”.

Theo bà Nguyễn Thị X, một môi giới nhà đất ở xã Phạm Văn Hai, từ sau Tết đến nay ngày nào cũng có người gọi bà đi chỉ đất. Ngày nào bà cũng đi từ sáng tới tối mịt mới về. Bà X cho biết, có một mảnh đất ở Vĩnh Lộc, chỉ có giấy tờ tay nhưng trong 1 ngày sang tên đổi chủ tới 2 lần. Một người mua ban sáng, đến chiều thấy được giá đã sang tay để kiếm lời cả trăm triệu đồng.Hay một lô đất ở xã Phạm Văn Hai trước Tết có giá 3,8 tỷ đồng, nhưng ra Tết chủ đất đã nâng giá lên 10 tỷ đồng và có người đã trả đến 9,5 tỷ đồng nhưng chủ đất vẫn chưa bán.

Chị Tô Thị N, ngụ đường Quách Điêu, xã Vĩnh Lộc A, cho biết khu nhà chị ở mỗi ngày đều có từng đoàn người đi mua nhà đất. Ngôi nhà chị đang ở cách đây không lâu chỉ có giá chừng 400 triệu đồng, nhưng nay đã được các tay môi giới “định giá” khoảng 1,1 tỷ đồng. Nhà đất ở khu này hầu hết đều chủ yếu mua bán giấy tay, pháp lý không rõ ràng. Cũng chính vì mua bán giấy tay, nên những kẻ “lướt sóng đất” mới có thể mua và sang tay kiếm lời nhanh chóng.

Không những cánh khu Đông mà khu Tây cũng đồng loạt tăng giá

Một khu vực khác cũng ghi nhận tình trạng “sốt đất” là xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Anh Nguyễn Như H. kể: “Ngôi nhà đối diện nhà tôi mới bán được 1 tuần với giá 1,6 tỷ đồng, nhưng nay đã có người đòi mua lại với giá 1,8 tỷ nhưng chủ nhà chưa chịu bán”.

Đáng nói, căn nhà này cũng chỉ có giấy tờ tay, và nguyên khu vực đó nhà đất hầu hết đều chưa có giấy tờ hợp lệ. Vừa qua, anh H. cũng vừa mua 1 mảnh đất nằm trên đường Phạm Hùng giá 1,3 tỷ đồng, chưa đầy 1 tuần sau đã có người trả 1,6 tỷ đồng nhưng anh chưa bán. Mảnh đất này cũng chưa có giấy tờ hợp lệ và chưa được phép xây dựng.

Tương tự, giá đất tại một số xã thuộc huyện Hóc Môn cũng tăng khoảng 30% so với cách đây vài tháng. Anh Nam, giám đốc một doanh nghiệp đầu tư BĐS chuyên phân lô tiết lộ, ngoài lý do tin đồn thành lập quận mới còn có một số nguyên nhân khác khiến giá đất ngoại thành tăng cao là việc TP  “siết” việc cho phép các dự án phân lô nên khan hiếm nguồn cung. Ngoài ra, Luật Đất đai 2013 cho phép một số trường hợp mua bán giấy tay trước 1/1/2008 được hợp thức hóa cũng khiến giá đất tăng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *